new

 

วานนี้ (29 มี.ค.) ความคืบหน้าจากการที่เมื่อวันวานที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ พิจิตร ได้ลงพื้นที่แล้วสั่งปิดหมู่บ้านวังปลากราย หมู่ 6 ต.ห้วยแก้ว อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เพื่อสอบสวนโรค เนื่องจากมีหญิงที่เดินทางกลับมาจากประเทศออสเตรเลีย เป็นผู้มีที่อยู่ หมู่ 9 บ้านวังตะโก ต.หนองตางู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วมีเพื่อนบ้านไปสัมผัสกับผู้ป่วย

จากนั้นเพื่อนบ้านกลุ่มนี้ก็มาร่วมงานบวชนาคที่บ้านวังปลากราย หมู่ 6 ต.ห้วยแก้ว อ.บึงนาราง สอบสวนโรคมีผู้เกี่ยวข้องเข้าข่ายที่ต้องเฝ้าระวัง 134 คน แต่มีผู้เข้าข่ายที่ถูกนำตัวไปกักบริเวณและเจาะหาสารคัดหลั่งไปทำการตรวจว่าติดเชื้อโควิด 19 หรือไม่ จำนวน 7 ราย ซึ่งผลการตรวจจะรู้ได้ในวันจันท์ที่ 30 มี.ค. 2563 ซึ่ง สสจ.พิจิตร จะได้แถลงผลการตรวจอย่างเป็นทางการต่อไป

ท่ามกลางการลุ้นระทึกอย่างใจจดใจจ่อของชาวพิจิตร ว่า งานนี้จะรอดหรือไม่รอด เพราะถ้าหากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จริงๆ ก็จะต้องสอบสวนโรคขยายผลที่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่ทุกฝ่ายมั่นใจว่าจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยดี ส่วนหมู่บ้านในตำบลห้วยแก้ว ขณะนี้ยังคงให้ปิดหมู่บ้าน คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า จนกว่าจะครบ 14 วัน ของการเฝ้าระวังไวรัสโควิด19 ดังกล่าว

ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย ปลัดจังหวัดพิจิตร เป็นประธานปล่อยแถวการลงพื้นที่ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้ออกปฏิบัติลงพื้นที่ตรวจตลาดนัด 3 แห่ง และสถานีรถไฟ โดยตลาดนัดผู้ว่าฯ พิจิตร ได้อนุญาตผ่อนปรนให้พ่อค้า–แม่ค้า สามารถจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบการควบคุมตามหลักการของสาธารณสุข ทั้งนี้ เพื่อประชาชนจะได้ไม่ขาดแคลน หรือ ต้องกักตุนอาหาร

ซึ่งจากการตรวจตลาดครั้งนี้พบว่าอาหารพืชผัก แกงถุง ไข่ไก่ ยังคงมีขายอย่างเป็นปกติ แต่ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันน้อยลง ส่วนที่สถานีรถไฟพิจิตรบรรยากาศก็เงียบเหงา แต่ก็มีการตั้งจุดคัดกรองบุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงหรือมีผู้ป่วย โดยมีการใช้อินฟาเรด เทอร์โมมิเตอร์ ตรวจวัดทุกคนที่โดยสารรถไฟเข้าสู่เมืองพิจิตร


ขอขอบคุณข่าวจาก