news

2 หนุ่มนครราชสีมาถูกหลอกมาเป็นลูกเรือประมง โดนไต๋เรือซ้อมทรมานอย่างหนัก ทนไม่ไหวกระโดดหนีลงทะเลลอยคอนาน 3 วัน 3 คืน โชคดีเรือประมงมุสลิมช่วยเหลือพากลับฝั่งที่ปัตตานี

ชาวบ้านละเวง ต.ดอนทราย อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี พบลูกเรือประมงลอยคออยู่ในทะเลหลังกระโดดหนีจากเรือประมงกลางทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 100 กิโลเมตร ลอยอยู่กลางทะเล 3 วัน 3 คืน พยายามว่ายโต้คลื่นจนกระทั่งถึงบริเวณหน้าชายฝั่งบ้านละเวง ห่างจากฝั่งประมาณ 4 กิโลเมตร ในสภาพหมดแรงและกำลังจะจมน้ำ เคราะห์ดีที่ นายพารีซา มะตาเอ ชาวประมงที่หาปลาอยู่บริเวณดังกล่าวพบเห็น จึงรีบนำขึ้นเรือและช่วยเหลือปฐมพยาบาล จัดหาอาหารให้รับประทาน จากนั้นได้ประสานกับ นายมะลาเซ็ง เจะเตะ กำนันตำบลดอนทรายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ ลูกเรือประมงดังกล่าวทราบชื่อคือ นายดวงเกล้า ตงกระโทก อายุ 26 ปี นายอุบล ลาสะอาด อายุ 39 ปี โดยทั้งสองมีสภาพอิดโรย เดินโซเซ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีแผลถูกปลาปูตอดตามลำตัวและใบหน้าเป็นรู ส่วนมือบวมเป็นแผล มีท่าทางหวาดกลัว แต่ยังยกมือไหว้ขอบคุณชาวบ้านที่ให้การช่วยเหลือ

จากการสอบถามทราบว่า ทั้งคู่มาจาก จ.นครราชสีมา แต่มาจากคนละที่กัน โดยถูกหลอกให้มาทำประมงที่ปัตตานี ได้ลงเรือมาตั้งแต่ 25 มกราคมที่ผ่านมา อยู่ห่างจากฝั่งกว่า 100 ไมล์ทะเล มีลูกเรือที่ถูกหลอกมา 6 คน ส่วนอีก 2 คนเป็นไต๋ โดยลูกเรือจะถูกบังคับให้ทำงานตั้งแต่ตี 3 ถึงเที่ยงคืน ได้นอนเพียง 2-3 ชั่วโมง กินข้าว 2 มื้อ ทำงานหนักบนเรือทุกอย่าง ถ้าทำช้าหรือพักจะถูกตีเตะต่อยจนเป็นแผลเกือบทุกคน ใครไม่สบายก็ต้องทำงานโดยไต๋เรือมีปืนไว้ขู่

พอครบ 15 วันไต๋เรือจะนำปลาไปขายบนฝั่ง ส่วนลูกเรือก็นำไปฝากไว้กับเรือประมงลำอื่น ซึ่งมีมากกว่า 50 ลำที่ลูกเรืออยู่ในสภาพเดียวกันประมาณ 100 กว่าคน เมื่อจะออกเรือหาปลาก็มารับลูกเรือทำงานอีก วนเวียนอยู่เช่นนี้ประมาณเกือบ 1 ปี บางคน 2-3 ปีไม่เคยได้รับค่าจ้างเลย จึงยอมกระโดดน้ำหนีไปตายดาบหน้า ส่วนเรือที่หลอกชื่อ เรือวิวัฒน์ชัย 19 แพปลาที่ปัตตานี

นอกจากนี้ทั้งสองยังขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยลูกเรือประมงอีกมากกว่า 100 คน ที่ถูกทรมานทำงานกลางทะเล และมีที่ไม่สบาย อยู่มานานจนมีสภาพเบลอ พูดคนเดียว ทั้งนี้ ลูกเรือทั้งสองคนบอกว่าเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ จากนี้ไปจะไม่ขอเหยียบทะเลอีก


ขอขอบคุณข่าวจาก