new

 

หนุ่มต่างชาติขโมยปืนจากสนามปืน ยิงดะใส่เจ้าหน้าที่-สื่อโดนลูกหลงเจ็บ ปิดล้อมจับกุมระทึก

(3 พ.ย.63) เมื่อเวลา 00.15 น. พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุ มีชาวต่างประเทศทำร้ายร่างกายประชาชน และใช้อาวุธปืนยิง เหตุเกิดที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ห้วยใหญ่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบจังหวัดชลบุรี นำกำลังกว่า 50 นาย รีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบผู้ก่อเหตุเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ โวยวายอยู่บริเวณด้านหน้าป้อมยาม เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังปิดล้อม พร้อมสั่งให้ผู้ก่อเหตุวางอาวุธปืน แต่ผู้ก่อเหตุกลับชักอาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งขณะนั้นผู้สื่อข่าวกำลังบันทึกภาพอยู่บริเวณด้านหลังรถยนต์ หลังแนวป้องกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่คมกระสุนแฉลบลงพื้นไปถูกเข้าส้นเท้าซ้ายของผู้สื่อข่าว คือ นายทิวากร อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้สื่อข่าวไทยทีวีสีช่อง 3 ประจำเมืองพัทยา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประคองผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนเคลื่อนย้ายส่งโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยาอย่างเร่งด่วน

สอบถามนายพิชชากร อายุ 18 ปี ทราบว่า ระหว่างที่จอดรถจยย. รอพี่สาวอยู่บริเวณหน้าคอนโดนั้น ได้มีชาวต่างประเทศเดินเข้ามาหาเรื่องแล้วตบเข้าที่ศีรษะ พี่สาวจึงเข้าช่วยเหลือโดยใช้หมวกขว้างใส่ แต่ชาวต่างชาติยังชักมีดขึ้นมาข่มขู่ ก่อนจะเดินห่างออกไปแต่ชาวต่างชาติกลับย้อนกลับมาอีกครั้งแล้วชักอาวุธปืนขึ้นมาโชว์ก่อนจะยิงขึ้นฟ้า 1 นัด หลังเกิดเหตุจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือดังกล่าว

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่หน้าชุดปฎิบัติการพิเศษ หน่วยสวาท ปิดล้อมบริเวณโดยรอบตัวคอนโดมิเนียม พร้อมอพยพประชาชนที่พักอาศัยอยู่ออกจากคอนโดอย่างเร่งด่วน พร้อมนำกำลังเข้ากระชับพื้นที่เจรจากับผู้ก่อเหตุ แต่ผ่านไปหลายชั่วโมงผู้ก่อเหตุยังไม่มีทีท่าจะยอมมอบตัว

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รายงานอีกว่า ก่อนเกิดเหตุนั้นได้รับแจ้งว่ามีต่างชาติก่อเหตุชิงทรัพย์ เป็นอาวุธปืนยี่ห้อ กล็อก ขนาด 9 มม. มีเครื่องกระสุนประมาณ 10 นัด จากสนามยิงปืนแห่งหนึ่งในพื้นที่ห้วยใหญ่ และได้ขับขี่จยยหลบหนีเข้ามายังเมืองพัทยา และได้ใช้อาวุธปืนยิงมาตลอดเส้นทาง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จนกระทั่งมาก่อเหตุทำร้ายร่างกายประชาชน และยิงใส่เจ้าหน้าที่ที่มาระงับเหตุจนกระทั่งถูกผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังเป็น 2 ชุด นำกำลังเข้าไปปิดล้อมห้องพักของผู้ก่อเหตุ ซึ่งอยู่ชั้น 4 ห้องหมายเลข 266 อาคาร B ของคอนโดดังกล่าว สำหรับยุทธวิธีนั้นเน้นการเจรจา และไม่ใช้อาวุธ โดยพาเพื่อนของผู้ก่อเหตุขึ้นไปเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ยอมมอบตัว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นไปถึงห้องพัก ได้ให้เพื่อนผู้ก่อเหตุพยายามเรียก และติดต่อทางโทรศัพท์ แต่กลับไม่มีเสียงตอบรับ และเมื่อดันประตูเข้าไปกลับพบว่า ผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธยิงตัวเองเข้าที่ศีรษะ เสียชีวิตอยู่บนเตียงนอน คราบเลือดเริ่มแห้ง คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง

ตรวจสอบภายในห้องพักพบ พาสปอร์ตระบุชื่อ นายไมเคิล อายุ 25 ปี สัญชาติอเมริกา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบอาวุธมีด และอาวุธปืน อาวุธปืนยี่ห้อกล็อก ขนาด 9 ม.ม. ตรวจพบกระสุนในแม็กกาซีนหลงเหลืออยู่ 1 นัด เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่วิทยาการเวรหน่วยพิสูจน์หลักฐานภาค 2 ได้มาตรวจสอบและเก็บหลักฐานโดยระเอียด ส่วนสาเหตุนั้น เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุมีประวัติอาการป่วย และติดยาเสพติด คาดว่าเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเครียดและคลุ้มคลั่งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม จะทำการส่งไปตรวจยังสถาบันนิติเวช และประสานสถานทูติเพื่อติดต่อญาติมารับศพกลับบ้านเกิดต่อไป


ขอขอบคุณข่าวจาก