ชนรถตู้ 9 ศพ

ชนรถตู้ 9 ศพ

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2553 ในขณะนั้นสาวซีวิค หรือนางสาวแพรวพราว (นามสมมติ) ซึ่งยังเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ได้ก่อเหตุขับรถยนต์ฮอนด้าซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร สายธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-หมอชิต บนทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9 ราย โดยเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2557 ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาไปแล้ว โดยพิพากษายืนโทษจำคุก 2 ปี แต่แก้โทษให้เพิ่มเวลารอลงอาญาจาก 3 ปี เป็น 4 ปี เพิ่มเวลาบำเพ็ญประโยชน์เป็นปีละ 48 ชั่วโมง รวม 4 ปี และห้ามขับรถจนอายุ 25 ปีนั้น

ล่าสุด เช้าวันนี้ (11 พฤษภาคม 2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง นัดฟังคำสั่งว่าจะรับฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีเยาวชน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องสาวซีวิค เป็นจำเลยในความผิดฐานขับขี่รถโดยประมาท จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และได้รับอันตรายต่อร่างกายบาดเจ็บสาหัส และทรัพย์สินเสียหาย และใช้โทรศัพท์ขณะขับรถยนต์ ทั้งนี้ต้องรอศาลว่าจะอนุญาตรับอุทธรณ์ในชั้นฎีกาหรือไม่อย่างไร หากศาลไม่รับจะถือว่าคดีถึงที่สุด เป็นอันยุติคดีความ

ต่อมาในช่วงบ่าย มีรายงานว่า ศาลเยาวชนฯ ได้พิพากษาไม่รับฎีกาในคดีดังกล่าว โดยพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ คือ ให้จำคุก 2 ปี แต่แก้โทษให้เพิ่มเวลารอลงอาญาจาก 3 ปี เป็น 4 ปี เพิ่มเวลาบำเพ็ญประโยชน์เป็นปีละ 48 ชั่วโมง รวม 4 ปี และห้ามขับรถยนต์จนถึงอายุ 25 ปี

ทั้งนี้ นางทองพูน พานทอง ญาติของหนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวหลังทราบคำพิพากษาว่า ตนยอมรับในคำสั่งของศาล เพราะถือว่าเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมถึงที่สุดแล้ว ในส่วนของคดีทางแพ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับทีมทนายความ

นางทองพูน ยังกล่าวอีกว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาฝ่ายจำเลยไม่เคยเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาญาติของผู้เสียชีวิตเลย จึงอยากให้ฝ่ายจำเลยเข้ามาช่วยเหลือตามสมควร หรือเข้ามาพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียชีวิตบ้าง


ขอขอบคุณข่าวจาก