news

ยังคงเป็นศึกที่ยาวนานทีเดียวสำหรับกรณีฉีกสัญญากับต้นสังกัดเก่า ที่เกาหลีของ “คริส” หรือ “อู๋อี้ฝาน” และ “ลู่หาน” อดีตสมาชิกชาวจีนของวง EXO-M ที่ล่าสุดสื่อเกาหลีอย่าง Sports Donga ได้ตีประเด็นพร้อมรายงานว่าหลังฉีกสัญญาแล้วทั้งสองคนยังคงไร้สังกัดเพราะ ไม่มีค่ายไหนกล้าเซ็นสัญญาหวั่นกระทบการลงทุนในอนาคต

โดยรายงานระบุว่าคริส อดีตสมาชิกวง EXO ยังไม่เซ็นสัญญากับเอเจนซีค่ายไหนหลังจากที่เขาออกจากวงเพื่อเดินหน้าลุยงานในเมืองจีน แม้ว่าเขาจะยื่นเรื่องฟ้องยกเลิกสัญญากับ SM Entertainment ค่ายเพลงยักษ์เกาหลีต้นสังกัดเดิมมานานกว่า 5 เดือนแล้วก็ตาม

ซึ่งรายงานยืนยันว่า คริส ได้เข้าไปติดต่อกับบริษัท YUEHUA Entertainment หนึ่งในบริษัทด้านการบันเทิงยักษ์ใหญ่ของจีน แต่ก็ถูกปฏิเสธหลังจากพยายามวางข้อตกลงเงื่อนไขสัญญาระหว่างกัน ต่อมาคริส จึงได้ไปยังบริษัท Huayi Entertainment แต่ดูเหมือนว่าการเซ็นสัญญาไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเขา เพราะแม้ว่าบริษัทใหญ่จะสามารถมีศักยภาพและอำนาจมากพอที่จะลบภาพคริส ในภาพของ “คนทรยศ” ที่ติดตัวเขามาได้ พร้อมกับปั้นเขาให้เป็นนักแสดงดัง แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างยังคงลังเลสองจิตสองใจที่เซ็นสัญญากับเขาอยู่

โดยสื่อเกาหลีได้ให้เหตผลว่าเป็นเพราะจีนเองยังไม่มีระบบการตลาดหรือ การพัฒนาไอดอลเกาหลีเลย ซึ่งในจีนถือว่ามีบริษัทบันเทิงที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่เพียงไม่กี่บริษัท เท่านั้นที่มีอิทธิพลและอำนาจพอในการดำเนินการในแวดวงนี้ และดูเหมือนว่าการตัดสินใจของ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ที่ไม่เซ็นสัญญากับคริสจะเป็นอุปสรรคของคริส ในการล่าฝันที่จะได้เป็น ‘หานเกิงคนที่สอง’ หรือ ฮันคยอง อดีตสมาชิกวง Super Junior ที่ฉีกสัญญากับ SM Ent. ไปเมื่อปี 2009 แล้วกลับมาประสบความสำเร็จในแผ่นดินจีนบ้านเกิดเป็นซูเปอร์สตาร์ดัง

แม้ว่าในเคสของ หานเกิง หรือ ฮันคยอง จะประสบความสำเร็จในแผ่นดินจีน แต่เหตุผลที่ว่าทำไมบริษัทยักษ์ใหญ่ยังคงลังเลที่จะเซ็นสัญญากับคริสนั้น เป็นเพราะว่า ทางบริษัทยังกังวลเรื่องข้อตกลงในอนาคต โดยมองว่าทางบริษัทของจีนยังคงมีความสนใจที่จะร่วมลงทุนกับวงการบันเทิงของ เกาหลี จึงเกรงว่าหากเซ็นสัญญากับคริสไปแล้วจะมีผลกระทบตามมาในภายหลัง

ยกตัวอย่างเช่น ทางบริษัท YUEHUA Entertainment ได้ทำข้อตกลงกับ บริษัท Pledis Entertainment ของ ซอนดัมบิ และยังมีการร่วมงานกับ จางแทอู โปรดิวเซอร์ของซีรีย์ดัง You Who Came From The Stars ทางสถานี SBS เพื่อร่วมงานกันในภาพยนตร์ที่กำลังวางแผนถ่ายทำกันอยู่ นอกจากนั้นทาง Huayi Entertainment ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นหุ้นส่วนกับบริษัท Star House ของ อีมินโฮ และยังมีการลงทุนด้วยเม็ดเงินก้อนโตในการทำโปรดักชันภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง Mister Go ด้วย จึงเกรงว่าหากเซ็นสัญญากับคริสและลู่หานไปแล้วจะมีการบีบจากสังกัดเดิมของเกาหลีในเรื่องของการขอตัวศิลปินจากทางค่าย

โดยทางซีอีโอของบริษัท Yuehua Entertainment เคยแสดงความเห็นเมื่อวันที่ 10 ต.ค. ถึงการฟ้องร้องยกเลิกสัญญาของ ลู่หาน ด้วย ว่า “เราไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเคสนี้เลย SM Ent. ถือเป็นแบบอย่างที่เราต้องเรียนรู้จากพวกเขา ซึ่งเราจะพัฒนาและเทรนศิลปินของเราเป็นอย่างดี”

โดยสื่อเกาหลียังเล่นแรงเขียนระบุด้วยว่า ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าสื่อจีนได้ตราหน้าคริส และ ลู่หานว่า เป็นพวกไม่ซื่อสัตย์และทิ้งเพื่อนร่วมทีม โดยสื่อเกาหลีได้อ้างข้อความจาก Hunan Satellite TV ของจีนว่า “เป็นเรื่องหยาบคายมากที่เลือกออกจากวงเพื่อประโยชน์ส่วนตัวตอนที่วงโด่งดัง ถึงขีดสุด ซึ่งแม้แต่แฟนๆเองก็มองว่าการกระทำแบบนี้เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวที่ทำลาย วงได้เลยทีเดียว”


ขอขอบคุณข่าวจาก