10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด

10 เรื่องที่ต้องใส่ใจหลังคลอด

          หลังคลอดมีเรื่องต่าง ๆ มากมายที่คุณแม่คนใหม่ต้องรับมือ ทั้งเรื่องการดูแลทารก การปรับตัวรับบทบาทใหม่ของการเป็นแม่ลูกอ่อน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือเรื่องการดูแลตัวเองค่ะ กองสาธารณสุขสำนักงานอนามัย กรุงเทพมหานคร แนะนำ 10 เรื่องที่คุณแม่หลังคลอดต้องใส่ใจไว้ดังนี้

      1. พักผ่อนมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรก โดยตอนกลางคืนควรได้นอน 6-8 ชั่วโมง หลังอาหารกลางวันควรได้พักผ่อนซักครึ่งชั่วโมงค่ะ และภายใน 6 สัปดาห์หลังคลอดห้ามยกของหนัก ๆ เพราะอาจกระทบกระเทืยนอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอย่างมดลูกได้

      2. ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และย่อยง่าย ทั้งเนื้อ นม ไข่ ผักสด และผลไม้ ไม่ควรรับประทานอาหารรสจัด ของหมักดอง ควรดื่มน้ำเปล่า และรับประทานผัก ผลไม้มาก ๆ เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

      3. รักษาความสะอาดของร่างกาย โดยหลังคลอด 12 - 24 ชั่วโมง ก็สามารถอาบน้ำได้แล้วค่ะ แต่ไม่ควรแช่น้ำในอ่าง และหมั่นเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สวมใส่ เพราะช่วงหลังคลอดคุณแม่มักมีเหงื่อออกง่าย ส่วนเสื้อชั้นในที่เปื้อนน้ำนมก็ควรเปลี่ยนค่ะ

      4. ทำความสะอาดอวัยวะเพศให้สะอาดทุกครั้งหลังขับถ่าย ในช่วงที่ยังมีน้ำคาวปลาไหลออกมาอยู่ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่มดลูก จนเกิดการอักเสบติดเชื้อได้

      5. ดูแลแผลฝีเย็บ หรือแผลผ่าตัดให้สะอาดเสมอ

      6. ดูแลเต้านมและหัวนมด้วยการทำความสะอาดทุกครั้งที่อาบน้ำและหลังจากให้นมลูก ถ้ามีอาการเต้านมคัด ควรบีบน้ำนมออกบ้าง และใช้น้ำเย็นประคบบริเวณเต้านมเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่ถ้าเต้านมคัดมาก ทำอย่างไรก็ไม่หาย อาจเกิดจากอาการเต้านมอักเสบควรปรึกษาแพทย์

      7. งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 6 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการฉีกขาดของช่องคลอด

      8. คุณแม่ที่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มักมีประจำเดือนภายใน 5-6 สัปดาห์หลังคลอด ส่วนคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ประจำเดือนจะมาช้ากว่า

      9. หลังคลอด 1 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูว่าอวัยวะต่าง ๆ กลับเข้าสู่สภาวะปกติหรือยัง พร้อมกันนี้ควรปรึกษาแพทย์เรื่องการคุมกำเนิดด้วย เพราะบางครั้งการตั้งครรภ์ใหม่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงที่ประจำเดือนของคุณยังไม่มา

      10. หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายกับตัวคุณได้ และ

              มีไข้ หนาวสั่น

              น้ำคาวปลาผิดปกติ เช่น มีกลิ่นเหม็นมาก น้ำคาวปลาไม่เดิน หรือไหลออกมาเป็นเลือดสด ๆ

              เต้านมบวม ช้ำ แดง อักเสบ หัวนมแตกเป็นแผล

              ปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย มีอาการขัดเบา

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]