อดอาหารขณะตั้งครรภ์ ส่งผลต่อสมองทารก

อดอาหารขณะตั้งครรภ์ ส่งผลต่อสมองทารก

อดอาหารขณะท้องส่งผลต่อสมองทารก (Mother & Care)

          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยว่า การอดอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์ ช่วงแรก ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ อาจทำให้ทารกมีสติปัญญาต่ำลง และเกิดปัญหาด้านพฤติกรรมด้วย ซึ่งอันตรายนี้จะเกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารแคลอรี่ต่ำ ไม่ว่าโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม และพบความเสี่ยงมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในแม่วัยรุ่นและแม่วัยกลางคน งานวิจัยนี้ปรากฏในวารสารวิชาการฉบับล่าสุดของ National Academy of Sciences

          นักวิจัยได้เปรียบเทียบแม่ลิงบาบูนสองกลุ่ม ที่อยู่ในศูนย์วิจัยลิงของมูลนิธิตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อการวิจัยชีวแพทย์ (Southwest Foundation for Biomedical Research) โดยกลุ่มหนึ่งได้รับอนุญาตให้กินมากเท่าที่พวกมันต้องการ ในช่วงครึ่งแรกของการตั้งครรภ์ ขณะที่อีกกลุ่มถูกจำกัดอาหารให้เหลือเพียงน้อยกว่าร้อยละ 30 ซึ่งเป็นอาหารที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ช่วงแรก ๆ กิน โดยเฉพาะผู้ซึ่งมีอาการแพ้ท้อง

          ในกลุ่มแม่ลิงบาบูนที่ถูกจำกัดอาหารในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ นักวิจัยพบว่า ทารกในครรภ์จะได้รับอันตรายจากการเชื่อมต่อของเซลล์และการแบ่งเซลล์ และมีการเจริญเติบโตของส่วนต่าง ๆ ลดลงด้วย และยังพบอีกว่า การได้รับสารอาหารที่จำกัด จะส่งผลให้เกิดการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาท และยีนนับร้อย ๆ ที่ควบคุมเซลล์สำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาด้านต่าง ๆ

          ดร.ปีเตอร์ นาธานนีลซ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อการตั้งครรภ์และทารกแรกเกิด มหาวิทยาลัยเท็กซัส กล่าวว่า "การค้นพบในงานวิจัยครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกเป็นระยะวิกฤตที่สำคัญมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองกำลังสร้างเซลล์ประสาทและเซลล์ค้ำจุน (เซลล์ที่ช่วยเหลือการทำงานของเซลล์ประสาท)"

          ถึงแม้ว่าการวิจัยครั้งนี้จะวิจัยในสัตว์ แต่ ดร.ปีเตอร์ก็เชื่อว่าผลวิจัยอ้างอิงกับมนุษย์ได้ โดยมีการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่า การขาดสารอาหารของหญิงมีครรภ์ เช่นเดียวกับที่ได้ทดลองกับลิงบาบูน ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของทารกอย่างมีนัยสำคัญ

          ดร.โธมัส แม็คโดนัลด์ นักวิจัยอาวุโสระบุว่า "การศึกษานี้แสดงให้เห็นเพิ่มเติมถึงความสำคัญของสุขภาพที่ดี และโภชนาการที่ดีของหญิงมีครรภ์" เขากล่าวอีกว่า "งานวิจัยนี้สนับสนุนความคิดที่ว่า การขาดสารอาหารระหว่างตั้งครรภ์จะยับยั้งการพัฒนาอวัยวะของทารก ในกรณีของสมอง พบว่าจะส่งผลกระทบระยะยาวกับเซลล์สมอง ทำให้ทารกมีสติปัญญาต่ำลง และนำไปสู่ปัญหาพฤติกรรม" ดร.โธมัสสรุปว่า "ผลวิจัยนี้ชี้ชัดในวงกว้างว่า แม่จะสามารถปกป้องทารกในครรภ์ของพวกเธอด้วยโภชนาการที่ดี"
 
          สำหรับคุณแม่ การใส่ใจเรื่องสุขภาพของคุณเองมีความสำคัญต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ แม้ว่าคุณจำเป็นต้องกินอาหารให้เพียงพอสำหรับสองคน แต่ยังไงก็ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารไขมันสูง เนื่องจากมีผลการศึกษาชี้ว่า การกินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป ส่งผลกระทบทางลบ ทำให้เสี่ยงต่อโรคที่อาจเกิดกับทารกในครรภ์ การกินอาหารเพื่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้คุณได้สารอาหารที่เพียงพอ และน้ำหนักไม่เพิ่มมากจนเกินไปค่ะ

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]