Teddy Bear มีที่มาอย่างไร

 

Teddy Bear มีที่มาอย่างไร

Teddy Bear พูดถึงเจ้าหมีชนิดนี้ คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ

เจ้าหมี teddy ได้รับชื่อมาจากชื่อเล่นของประธานาธิบดีธีโอดอร์ รูสเวลท์ ของสหรัฐอเมริกา เพราะเรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อ ค.ศ. 1902 ประธานาธิบดีท่านออกไปร่วมรายการล่าหมี แต่ไม่พบหมีใหญ่ที่จะยิงได้เลย

มี แต่ลูกหมีตัวหนึ่งที่ถูกไล่ต้อนจนบาดเจ็บและถูกผูกติดกับต้นไม้ให้เป็นเป้า ยิงของท่าน แต่ด้วยความสงสารลูกหมี ท่านจึงปฏิเสธที่จะยิง โดยให้เหตุผลว่า  "ถ้าฉันยิงเจ้าลูกหมีน้อยที่ไม่มีทางหลบหนีตัวนี้ ฉันจะกลับไปมองหน้าลูกๆ ที่บ้านได้อย่างไร"

เรื่องนี้รู้ไปถึงนักเขียนการ์ตูนของหนังสือ พิมพ์ วอชิงตันโพสต์ เขาได้นำเรื่องนี้ไปเขียนเป็นการ์ตูนและเรียกหมีน้อยว่า "หมีของเทดดี้" ผู้คนจึงคุ้นเคยกับชื่อของหมีเทดดี้กันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ซึ่งใน ปี ค.ศ. 1903 นักทำตุ๊กตาชื่อมอริส มิชทอมได้ความคิดจากการ์ตูนในวอชิงตันโพสต์นี้เอง
จึงทำตุ๊กตาชนิดนิ่ม ออกวางขาย และขออนุญาตจากประธานาธิบดีที่จะเรียกเจ้าหมีน้อยชนิดนี้ว่า "เทดดี้"

หมีเทดดี้นี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมาจนถึงปัจจุบัน

ต้น กำเนิดเทดดี้แบร์ (Teddy Bear)
มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับต้นกำเนิด ของเทดดี้แบร์จาก 2 แหล่งคือ เยอรมัน และ สหรัฐอเมริกา ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน คือประมาณปี ค.ศ 1902

เรื่องเล่าของ เยอรมัน
ที่เยอรมัน ปี ค.ศ. 1902 Richard Steiff ซึ่งเป็นนักออกแบบของเล่นของโรงงานทำของเล่นของครอบครัวเขาเอง ได้เดินทางไปดูการแสดงละครสัตว์ที่อเมริกา เพื่อหาไอเดียในการออกแบบของเล่นชิ้นใหม่ และเขาก็เกิดความคิด ในการนำเอาหมีในคณะละครสัตว์มาเป็นแบบในการผลิตตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาหมีที่เขาออกแบบจะมีข้อต่อตามจุดต่างๆ ได้แก่ คอ แขน และขา ทำให้เราสามารถเปลี่ยนอิริยาบทของมันได้เหมือนหมีจริง ซึ่งต่างจากตุ๊กตาหมีที่มีอยู่ในขณะนั้น

Richard Steiff ได้นำตุ๊กตาหมีที่เขาออกแบบไปแสดงในงานแสดงสินค้าที่ Leipzig ในปี ค.ศ. 1903 แต่เขาก็ต้องผิดหวัง ที่ไม่มีผู้ใดให้ความสนใจตุ๊กตาหมีของเขาเลย จนกระทั่งในขณะที่เขากำลังเก็บของในวันสุดท้ายของงานแสดงสินค้า ผู้ชมงานชาวอเมริกันคนหนึ่งได้เข้ามาหยิบดูตุ๊กตาหมีของเขา และสั่งซื้อในปริมาณมาก และนี่คือต้นกำเนิดที่ทำให้ตุ๊กตาหมีที่เขาออกแบบแพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆ

เรื่อง เล่าของอเมริกา
ในปี ค.ศ. 1902 ที่อเมริกา ประธานาธิบดีชื่อTheodore 'Teddy' Roosevelt ได้เดินทางไปที่ Mississippi เพื่อเจรจายุติกรณีพิพาทเกี่ยวกับอาณาเขต ในวันหนึ่งท่านได้ออกไปล่าสัตว์ หลายชั่วโมงผ่านไป ท่านก็ยังล่าสัตว์ไม่ได้สักตัวเดียว ราชองครักษ์ของท่านที่ตามไปด้วยพบลูกหมีตัวหนึ่งพลัดหลงมา จึงจับลูกหมีตัวนั้นผูกกับต้นไม้ไว้ และตามประธานาธิบดีให้มาดูเพื่อมอบให้ แต่ประธานาธิบดีกลับปล่อยลูกหมีตัวนั้นให้เป็นอิสระไป

ข่าวของ ประธานาธิบดีปล่อยลูกหมีเป็นอิสระดังกระฉ่อนไปทั่ว แม้แต่ Clifford Berryman ซึ่งเป็นนักเขียนการ์ตูนของหนังสือพิมพ์การเมือง ก็ยังนำเรื่องดังกล่าวไปเขียนเป็นการ์ตูนลงในหนังสือพิมพ์การเมือง และการ์ตูนนี่เองไปจุดประกายความคิดของ Morris Michtom ให้ออกแบบ และผลิตตุ๊กตาหมีที่มีข้อต่อ Morris Michtom นำตุ๊กตาหมีที่เขาออกแบบมาวางจำหน่ายที่ร้านของเขาเอง โดยตั้งโชว์ที่หน้าร้าน พร้อมภาพการ์ตูนที่เขียนโดย Clifford Berryman และป้ายแสดงข้อความว่า "Teddy' s Bear" ผลปรากฎว่า ตุ๊กตาหมีของเขาขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จากนั้นเพียงปีเดียว Morris Michtom ได้ปิดร้านของเขาและจัดตั้งบริษัท Ideal Novelty and Toy ขึ้น เพื่อรองรับธุรกิจนี้ ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งที่ติดอันดับยักษ์ใหญ่ทางด้านของเล่นของโลกในปัจจุบัน

 

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]