ดูแลเครื่องนอนลูกเบบี๋

ดูแลเครื่องนอนลูกเบบี๋

 

      เรามีวิธีง่าย ๆ ในการดูแลสุขภาพลูกน้อยให้ห่างไกลเชื้อโรค ด้วยขั้นตอนการสอนพี่เลี้ยงดูแลทำความสะอาดเครื่องนอนและห้องนอนของลูกน้อยมานำเสนอค่ะ

    ห้องนอน

      จัดห้องนอนให้โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก และมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด

      ควรเช็ดถูพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ ด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ไม่ควรใช้ไม้กวาดหรือที่ปัดฝุ่น เพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย ให้ใช้ผ้าชุบน้ำถูเลยจะดีกว่า

    ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน

      หมั่นผลัดเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและทำความสะอาดทุกสัปดาห์ สำหรับเด็กเล็กควรมีผ้ายางปู และคลุมทับด้วยผ้าปูที่นอนอีกชั้น ถ้าผ้าชื้นแฉะต้องเปลี่ยนใหม่ทันที

      ใช้หมอนและที่นอน ที่ทำด้วยใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำ เลี่ยงหมอนที่มีนุ่นอยู่ภายใน เพราะลูกอาจสัมผัส เกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย และควรนำไปผึ่งแดดทุกสัปดาห์

    ผ้าห่ม

      นำมาซักอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ถ้าซักในน้ำร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 30 นาทีได้ก็ยิ่งดี เพราะช่วยฆ่าตัวไรฝุ่นได้

    มุ้ง

      ก่อนทำความสะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำเพื่อเช็ดฝุ่นออก แล้วแช่ในอ่างน้ำอุ่นที่ผสมด้วยเกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดผึ่งให้แห้ง (อย่าบิด) จะช่วยให้มุ้งสะอาดและไม่ยับค่ะ

    เตียงนอน

      เตียงที่มีที่กั้นก็จำเป็นต้องเช็ดถู ทำความสะอาดค่ะ เพราะลูกสัมผัส จับอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน โดยเฉพาะให้พี่เลี้ยงดูแลความปลอดภัย เช่น เบาะนอนพอดีกับที่กั้นด้านข้างหรือไม่ จะได้ไม่ทำให้ลูกคว่ำหน้าลงไปติดได้ค่ะ

 

 

ข้อมูลจาก: Mother

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]