สาหร่ายทะเลกับประโยชน์น่ารู้

สาหร่ายทะเลกับประโยชน์น่ารู้

 

      สาหร่ายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ และยังมีรสชาติที่อร่อย จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหาร ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารของเราที่มีให้เลือกทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะใส่สาหร่ายลงในแกงจืด หรือผัดผักต่างๆ

      นอกจากนี้ สาหร่ายทะเลยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายที่คนเราต้องการอยู่มากถึง 18 ชนิด อย่างเช่น แคลเซียม เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม และโซเดียม เป็นต้น แต่สารหาอารที่สาหร่ายมีมากเป็นพิเศษ และมีความสำคัญต่อร่างกายของเรา ได้แก่สารอาหารดังต่อไปนี้

      ไอโอดีน โดยปกติแล้ว คนเราต้องการไอโอดีนประมาณ 0.1-0.3 มิลลิกรัมต่อวัน ถ้าหากเราเทียบกับการกินสาหร่ายทะเลชนิดแผ่น ขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร มันก็จะเพียงพอต่อความต้องการ ของร่างกายเราในแต่ละวัน และช่วยในการป้องกันโรคคอพอกได้

      สังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลากหลายชนิดในร่างกาย ที่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย

      ใยอาหาร ยิ่งได้รับใยอาหารมากยิ่งทำให้ท้องของเราไม่ผูก และช่วยในการเร่งการขับถ่ายสารพิษภายในร่างร่างกาย ในระบบทางเดินอาหารของเราอีกด้วย

      ธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารที่มีอยู่มากในสาหร่ายทะเล มีส่วนช่วยให้บำรุงผิวพรรณของเราให้แลดูเปล่งปลั่ง แลดูมีน้ำมีนวล รวมทั้งยังช่วยในการบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางามขึ้นด้วยอีกนะ

      ทองแดง มีหน้าที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก และช่วยในการสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก ถ้าหากว่าร่างกายของเราเกิดขาดธาตุอาหารชนิดนี้ ก็จะทำให้เป็นโรคโลหิตจาง และเกิดผมร่วงได้ง่ายอีกด้วย

      การทานสาหร่าย เราควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะว่าในสาหร่ายมีปริมาณโซเดียมที่สูง ผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงจึงควรระมัดระวัง ในการทานด้วย

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]