10 ส่วนผสมในอาหารที่ทำให้สุขภาพดี

10 ส่วนผสมในอาหารที่ทำให้สุขภาพดี

 

         แน่นอนว่าเราทานอาหารทุกวัน ไม่ใช่เพื่อความอยู่รอดอย่างเดียว แต่เพราะรสชาติที่แสนอร่อยนั้นด้วย ฉะนั้น หากเป็นคนที่ชอบทานและชอบทำอาหารด้วยแล้วล่ะก็ ลองเพิ่มอะไรเล็กๆน้อยๆในมื้ออาหารนั้นๆ จะทำให้ได้อาหารที่รสชาติดีและทานแล้วมีประโยชน์สุดๆไปด้วยค่ะ

     ผักสับ
      เคยลองคิดรวมเอาผักที่สับแล้วเอามาใส่ในมื้ออาหารหรือเปล่าคะ จะเป็นแกงจืดหมูสับที่นอกจากมีหมูสับแล้วยังมีผักสับที่ผสมเข้าไปในหมูสับนั้นๆด้วย หรือจะเป็นไข่เจียวผักสับ หมูสับทอดก็ได้ค่ะ จะช่วยให้แกงจืดรสดีขึ้นและยังลดแคลอรี่ แถมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

     ขึ้นฉ่าย
      คนไทยเรามักจะเอาผักชีมาโรยหน้าแกงจืด หรืออาหารมื้อต่างๆเพื่อความสวยงาม ลองเปลี่ยนจากผักชีมาเป็นขึ้นฉ่าย แม้แต่การต้มน้ำซุปเอง เอาขึ้นฉ่ายใส่ลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มวิตามินเคในเลือด กระดูกและตับด้วยนะคะ

     โปรตีน
      ปกติเราจะทานสัตว์เนื้อแดง เช่น หมู เนื้อวัว ลองเปลี่ยนมาเป็นโปรตีนที่ไขมันต่ำและคอเลสเตอรอลต่ำ เช่น ไข่ขาว และเนื้อไก่ หากอยากทานไข่ แต่ไม่อยากได้คอเลสเตอรอล ลองเปลี่ยนเป็นไข่เจียวไข่ขาวดูค่ะ เหมาะกับผู้สูงอายุด้วย

     น้ำส้มสายชู
       การเติมน้ำส้มสายชูลงในอาหาร จะช่วยลดปริมาณการทานอาหารเราลงได้ รู้สึกว่า เหล่าเซเล็บต่างประเทศเค้าใช้วิธีนี้กันค่ะ

     ลูกผักชี
      ลูกผักชีนอกจากมีกลิ่นที่หอม ทำให้อาหารรสชาติดียังมีแร่ธาตุอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ประโยชน์ของลูกผักชียังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วยนะคะ นานๆทานแกงกะหรี่ที ได้ทานลูกผักชีแน่ๆค่ะ

     เครื่องเทศต่างๆ
      นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติ โดยไม่ต้องเพิ่มประมาณเกลือในอาหารแล้ว ในหลายๆการศึกษาเค้าบอกว่า ในซินนามอน ขิง และขมิ้น ยังช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง หรือแม้แต่ช่วยรักษาอาการปวดกระเพาะอาหารด้วยค่ะ

     โรสแมรี่
      ลองหามาปลูกที่บ้านดูค่ะ ใบจะมีกลิ่นที่หอมมากๆ หากจะทำอาหารประเภทย่าง อย่าลืมที่จะใส่โรสแมรี่ลงไปด้วยหรือจะใช้โรสแมรี่ชนิดผงก็ได้ค่ะ เค้าว่าโรสแมรี่ช่วยป้องกันมะเร็งที่เกิดจากการย่างอาหารด้วยนะคะ

     ผักใบเขียว
      อยากได้ธาตุเหล็กมากขึ้นใช่มั้ยคะ ผักใบเขียวนี่ล่ะ ไม่ว่าจะวางประดับจานหรือนำมาใส่ในแซนวิช ก็จะทำให้เราทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ง่ายๆแล้วค่ะ

     ข้าวกล้อง
      ถ้าใครทานข้าวขาวมื้อกลางวันแล้วรู้สึกว่าอิ่มตลอดเวลาจนทำให้ง่วงนอน ถ้าเป็นไปได้ ลองสั่งเป็นข้าวกล้องแทนนะคะ ข้าวกล้องมีสารอาหาร มีวิตามินและแร่ธาตุมากมายเลยค่ะ

     ออริกาโน
      เมื่อต้องการเสริมพลังงาน ออริกาโนช่วยได้ค่ะ ไม่ว่าจะแบบแห้งหรือแบบสดๆ ออริกาโน มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงมากค่ะ หากทำอาหารประเภทนึ่งสามารถโรยออริกาโนลงไปได้นะคะ

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]