ถอนรอย "ตีนกา" บนหน้าให้เกลี้ยง

ถอนรอย "ตีนกา" บนหน้าให้เกลี้ยง

 

      วัยสาวอาจไม่มีวันหวนคืนมา การมีใบหน้าที่เต่งตึงอีกครั้ง ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมด้วยเทคโนโลยี

      ผิวหนังทั่วร่างกายล้วนแล้วแต่เสื่อมถอยไปตามกาลเวลา แต่บริเวณที่ถูกแสงแดดสูงสุดจะเกิดความเสื่อมถอยสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวด้าน ผิวเหี่ยวย่น มีกระ ฝ้า หรือตีนกา

      ตีนกา สามารถแบ่งได้เป็นสองจำพวก ได้แก่ พวกที่เป็นเส้นตื้น ๆ และเส้นลึก ปกติแล้วทรีตเมนต์จะดีต่อเส้นบางอย่างมากในขณะที่เส้นลึกอาจต้องใช้วิธีแรงขึ้นสักนิด อย่างเช่น ศัลยกรรมพลาสติก โดยปัจจัยที่กระตุ้นให้มีตีนกาคือการสูบบุหรี่ สีผิวดั้งเดิม (ในคนที่มีผิวขาวกับตาสีฟ้ามักได้รับอันตรายจากแสงแดดมากกว่า) ทรงผม (ซึ่งจะส่งผลโดยตรงว่าผิวหนังส่วนไหนถูกแสงแดดบ้าง) พันธุกรรม และรวมไปถึงอาชีพด้วย

    ลบรอยตีนกากันเถอะ

      ในปัจจุบันมีวิธีการทางการแพทย์หรือครีมบำรุงมากมายที่ให้ผลต่าง ๆ คือ
        เปลี่ยนแปลงคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
        ทำให้ผิวตึงขึ้น
        เติมเต็มช่องว่างภายในผิว
        ทำให้กล้ามเนื้อที่รับผิดชอบการเหี่ยวย่นของผิวเป็นอัมพาต ในส่วนของครีมบำรุงเริ่มตั้งแต่การใช้วิตามินเอ กรดอัลฟาไฮดร็อกซี่ สารต้านอนุมูลอิสระ จำพวกวิตามินเอ ซี อี และเบต้าแคโรทีน

    Fast Fix

      Peels ประเภทแรกคือ Glycolic Acid Peels หรือใช้กรดไกลโคลิกลอกผิว ซึ่งจะช่วยให้ตีนกาตื้น ๆ ดูบางลงได้แต่ก็น้อยมาก ประเภทต่อมาคือการใช้สารอย่างเช่น Salicylic Acid กับ Trichloroacetic Acid ซึ่งแทรกลงในผิวได้ลึกยิ่งขึ้น (และแน่นอนว่าทำงานได้ดีกว่าแบบแรก) แม้จะไม่ต้องถึงกับวางยาสลบ แต่ก็มีความเสี่ยง อย่างเช่น สีผิวเปลี่ยนถาวร และอาจเกิดแผลเป็นได้
      Dermabrasion หรือการกรอผิว มักจะต้องวางยาสลบ ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะการขัดผิวอาจปรับสภาพผิวของคุณได้อย่างมหาศาล แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดแผลเป็นหรือทำให้สีผิวเสียหายถาวรก็ได้
      Laser Resurfacing เทคโนโลยีในกลุ่มนี้มีหลายแบบตั้งแต่การใช้คาร์บอนไดออกไซด์ไปจนถึงเลเซอร์ ซึ่งอาจให้ผลเหมือนกับการขัดผิว แต่มีความแม่นยำสูงกว่า เลเซอร์จะถูกส่งลงบนผิวหนังหลาย ๆ ครั้งจนกระทั่งถึงผิวหนังชั้น Dermis โดยจะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน แพทย์บางคนอาจใช้ยาชาไม่ว่าจะเป็นยาทาหรือยาฉีด อย่างไรก็ดี จำเป็นต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง แล้วอาจจะต้องใช้เวลาหลังจากทำทรีตเมนต์หลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือนจึงจะเห็นผล
      Fractional Resurfacing ทรีตเมนต์เหล่านี้ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ไม่ครอบคลุมถึงผิวหนังทั้งหมด แต่จะเจาะจงแค่บริเวณที่มีปัญหาเท่านั้น ต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งเช่นกัน แต่จะเห็นผลเร็วกว่า Laser Resurfacing

    Non-Ablative Laser Resurfacing

      เลเซอร์ตัวใหม่ที่ใช้เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังโดยไม่ทำลายผิวหนังชั้นนอก มีการศึกษาชี้ว่าเลเซอร์เหล่านี้จะช่วยเลือนรอยตีนกาเล็ก ๆ ได้ดี แม้ว่าจะไม่ดีเท่า Laser Resurfacing ก็ตาม

      ความร้อนและคลื่นวิทยุ อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับ Facial Rejuvenation ที่ไม่ต้องผ่านมีดหมอก็คือ การให้ความร้อนแก่เนื้อเยื่อโดยใช้เครื่องมือส่งความถี่วิทยุและอินฟราเรด แม้ว่าจะยังต้องมีการศึกษาต่อไปในทรีตเมนต์กลุ่มนี้ แต่งานวิจัยในปัจจุบันก็ชี้ว่าค่อนข้างปลอดภัย และได้ผลนาน เพียงแต่อาจจะไม่เห็นผลชัดเหมือนการยกกระชับใบหน้าเท่านั้นเอง

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]