ข้อแนะนำดี ๆ สำหรับคนอยากมีคู่

ข้อแนะนำดี ๆ สำหรับคนอยากมีคู่

 

ใครไม่อยากโดดเดี่ยวเชิญทางนี้ เรามีข้อแนะนำดี ๆ มาฝาก...

       ผู้ที่จะมาปรึกษาว่าทำอย่างไรจึงจะมีคู่เหมือนคนอื่นเขานั้นมีน้อย เนื่องจากไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน สามารถผัดผ่อนไปได้ บางคนก็แค่เปรย ๆขอคำแนะนำแถมจากเรื่องอื่นที่มาปรึกษาและแน่นอน ร้อยทั้งร้อยก็เป็นสุภาพสตรี

      มีงานวิจัยที่สหรัฐอเมริกาถึงสาเหตุของการเลิกราจากคู่รัก (แฟน) ว่าเกิดจากเหตุอันใดบ้าง พบว่า 78 เปอร์เซ็นต์ ให้เหตุผลว่าเบื่อ อีก 60-70 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าความสนใจต่างกัน เรื่องนี้ผู้หญิงให้ความสำคัญมากกว่าชาย ต่อมาเรื่องเซ็กซ์ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เรื่องนี้คงเหมือนกับที่นักวิชาการออกมาให้ข่าวว่า คนไทยเลิกร้างเพราะเซ็กส์ไม่ไปด้วยกันถึง 60 เปอร์เซ็นต์ (ไม่รู้มากไปไหม?) ส่วนเรื่องที่ใครโง่กว่ากันจนทนไม่ได้มีอยู่ 20 เปอร์เซ็นต์ คือทนความแตกต่างเรื่องไอคิวไม่ได้

       ในกลุ่มสตรีคานทองนั้น มักต้องเคยมีแฟนหรือย่างน้อยต้องเคยถูกจีบมาบ้าง ส่วนจะควงอยู่นานหรือไม่ก็เป็นราย ๆไป อย่างที่กล่าวมาแล้วว่า ส่วนใหญ่เกิดจากความเบื่อ ที่ทำให้ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตร่วมกันก็เลยไม่มีโอกาสได้แต่งงานเสียที

     ปัจจัยของความอ้างว้างนั้นเกิดจากสิ่งสำคัญ 5 อย่างคือ

      ขาดทักษะทางสังคม

      อาจไม่เข้าใจในเรื่องการพูดคุยที่ถูกกาลเทศะ การวางตัวให้เหมาะสม(อาจวางตัวสูงเกินไปก็ได้)

      ทักษะการพูดคุยที่สำคัญคือ การฟัง ไม่ใช่การพูด การฟังที่ดีนั้น ได้แก่ แสดงความอยากฟัง สบตา พยักหน้าตอบรับ ไม่ใช่ว่าเขาจะพูดอะไรก็ไม่ค่อยสนใจ อันนี้ผู้ที่แต่งงานแล้วก็ควรทราบไว้ด้วย เพราะการรับฟังอีกฝ่ายนั้นสำคัญมาก ลองนึกดูว่าถ้าฝ่ายหญิงเอาแต่พูด ส่วนพ่อบ้านก็ก้มหน้าอ่านหนังสือพิมพ์ หรือกลับกันเมื่อสามีพูด ภรรยาก็พูดบ้างเลยไม่มีใครเป็นฝ่ายฟัง อย่างนี้ก็แย่ ฉะนั้นจึงต้องฟังให้มากด้วย

      ขาดความเข้าใจในผู้อื่น

       เข้าทำนองไม่ค่อยอยากสุงสิงกับใคร ถ้าเป็นนักศึกษาก็ชอบเข้าห้องสมุด เพื่อนชวนไปไหนก็ไม่ไป อย่างนี้พลอยทำให้โอกาสที่จะพบคนอื่นมีน้อย ก็เลยหาคนที่ถูกใจไม่ค่อยได้ อีกอย่างถ้าไม่ค่อยสนใจผู้อื่นแล้ว ก็ย่อมทำให้ขาดเสน่ห์ อย่างการยิ้มแย้ม การแสดงท่าทีสนใจ (ผ่านแววตา สีหน้า) เป็นอย่างนี้ใครเขาจะเข้ามาจีบละครับ

      ขาดความเข้าใจเห็นใจผู้อื่น

       ความเข้าใจเห็นใจผู้อื่นเป็นเสน่ห์อย่างมากครับ ผมสังเกตดูว่า ผู้หญิงบางคนหน้าตาไม่ได้สะสวยเลย แต่ก็มีสามีที่ดีได้ เช่นเดียวกับผู้ชายบางคนอาจมีภรรยาที่ดูดีกว่า

       คำว่าเข้าใจ หมายถึง มีความสามารถแปลความหมายของอีกฝ่ายหนึ่งได้ เรียกว่าเป็นอวัจนภาษานั่นเอง ไม่ต้องคุยกันมาก มองหน้าก็รู้แล้วว่าอยากพูดอะไร หรือมีอะไรไม่สบายใจ นอกจากนี้ยังหมายถึงความเข้าใจความจริงของธรรมชาติอีกครับ อย่างเช่น สามีคุณถูกเจ้านายตำหนิมา ก็อาจดูหงุดหงิดหรือเปลี่ยนเป็นซึมกระทือ แต่เข้าใจและก็สามารถเห็นใจได้ เห็นใจคือการรับฟัง ช่วยเหลือในสิ่งที่ทำได้ เช่น อย่าไปพูดมากตอนที่อีกฝ่ายกำลังหงุดหงิด ถ้าถูกเจ้ามือหวยกินเรียบก็ควรบอกตอนที่เขาอารมณ์ดีขึ้น

      มีความคิดแง่ร้ายอยู่เสมอ

      ชอบคิดแง่ร้ายก็คือ มักมีความคิดที่ทำให้เกิดความทุกข์ไม่สบายใจนั่นเอง อย่างเช่น ถ้าเงินในกระเป๋าเกิดหายไป ก็จะโทษคนใกล้ตัวทันที โดยไม่ได้ตรวจสอบว่าหายไปจริงหรือไม่ หรือไปหล่นที่ไหน ถ้าเห็นแฟนเดินมากับเพื่อนเรา ก็พาลเอ็ดตะโรด้วยคิดถึงการนอกใจ อย่างนี้บ่อย ๆ เข้าก็เกิดความเบื่อไปเอง

      ความคิดแง่ร้ายนี้ยังทำให้อารมณ์เสียง่าย เพราะความคิดกับอารมณ์เป็นสิ่งที่ต่อเนื่องกัน หน้าตาของคนที่คิดแต่แง่ร้ายก็จะขมวดคิ้ว คล้ายกับคนท้องผูก ทำให้แก่เร็วว่างั้นเถอะ

     มีความต้องการที่มากเกิน

      คนเราเป็นแฟนกันก็ย่อมต้องการให้อีกฝ่ายเอาอกเอาใจ คอยทำอะไรให้ ซึ่งหากความต้องการนี้ได้รับตอบสนองย่อมพึงพอใจ แต่ปัญหาก็คือความต้องการนั้นมีมากเกินไป เช่น จะให้มารับที่ทำงานทุกวัน จนอีกฝ่ายไม่เป็นอันทำงาน หรือพาไปเที่ยวทุกสัปดาห์โดยไม่ดูความเหมาะสมของเงินทอง การงาน อย่างนี้รับรองว่าคบกันไม่ได้ยืดแน่

       ทั้ง 5 ข้อนี้ ถือว่าเป็นสาเหตุของการเลิกรากันไปในช่วงที่เป็นแฟนกันได้มาก ที่จริงก็ไม่ใช่เฉพาะตอนที่เป็นแฟนหรอก แต่งงานกันแล้วขืนทำแบบนี้ก็คงอยู่กันด้วยความไม่สงบสุขเป็นแน่ จึงควรถือเป็นข้อปฏิบัติว่า

      ต้องฝึกฝนทักษะทางสังคม ได้แก่ การพูดคุย วางท่าทางให้เหมาะสม

      มีความสนใจในผู้อื่นบ้าง อาจชวนคุยในเรื่องที่อีกฝ่ายภาคภูมิใจ ลดการเล่าเรื่องไร้สาระของตนเองลงไปบ้างทำนองนี้

      หัดแสดงความเข้าใจและเห็นใจผู้อื่นบ้าง อันนี้อาจฝึกยากหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคย แต่ใช่ว่าจะฝึกไม่ได้เลย จุดสำคัญอยู่ที่ต้องสนใจและใส่ใจในท่าทีอารมณ์ของผู้อื่น รู้จักพูดหรือแสดงบทบาทตามกาลเทศะที่เหมาะสม

      คิดถึงเรื่องต่าง ๆ ในแง่ดีบ่อย ๆ แต่ไม่ใช่ดีไปหมดจนเป็นคนไม่มีเหตุผล คือต้องสามารถอธิบายความคิดนั้นได้ ไม่หลอกลวงตัวเอง คือมีความพึงพอใจง่าย ความพึงพอใจง่ายทำให้มีความสุขได้ง่าย อันนี้เหมาะสำหรับคนที่แต่งงาน


       ในเรื่องเซ็กส์นั้น ต้องขอกล่าวถึงหน่อย เพราะสำคัญในคู่ที่แต่งงานแล้ว เซ็กส์มีความหมายรวมถึงการมีความรัก พูดจาหวาน สัมผัสตัว บีบนวดให้กัน ไปจนถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ดี คือมีความพึงพอใจกันทั้งคู่ แน่นอนว่าจะเป็นอย่างนี้ได้ ต้องอาศัยการรับฟังและปรับเข้าหากัน อาศัยการบอกโดยไม่ว่ากล่าวหรือวิพากวิจารณ์

       แม้ตามงานวิจัยมักจะกล่าวถึงว่าเซ็กส์เป็นสาเหตุของการหย่าร้างได้มาก แต่ก็ควรเข้าใจว่าความสัมพันธ์ทางเพศที่ไม่ดีนั้น มักมีสาเหตุมาจากความสัมพันธ์ในชีวิตประจำวัน การแก้ไขจึงต้องกระทำทั้ง 2 ทาง มิใช่มุ่งไปแก้ไขในเรื่องขณะมีเซ็กส์เพียงอย่างเดียว

       ใครที่ยังไม่มีคู่แล้วอยากมี ก็ขอให้ลองปฏิบัติดู ส่วนใครที่ทำแล้วแต่ยังไม่สำเร็จเสียที ก็อาจแสดงว่าท่านเหมาะกับการใช้ชีวิตโสด ซึ่งก็น่าจะเป็นความสุขอีกแบบหนึ่ง อย่าลืมว่าสุขหรือทุกข์นั้นเกิดจากความพอใจหรือไม่พอใจของท่านเป็นหลัก ไม่ใช่ใครอื่นมาทำให้หรอก

 
 

Bookmark and Share


:: ผู้หญิงมาใหม่ 
:: อ่านข่าว
:: รวมของฟรี
:: ซาบซ่าส์
:: ลิงค์แนะนำ

(ซาบซ่าส์ดอทคอม)
Website Allright Reserved
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2550
ทะเบียนพาณิชย์เลขที่ 0577314802616
x [close]
x [close]