รองอธิบดีดีเอสไอ แถลงถึงผลการตายอดีต จนท.ที่ดิน ตับแตก อาจเกิดจากการปั๊มหัวใจ และเครื่องช่วย เร่งสอบต่อ

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แถลงภายหลังผลการชันสูตรพลิกศพ นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา ที่ผูกคอตนเองเสียชีวิต ระหว่างถูกควบคุมตัวภายในห้องบนชั้น 6 อาคารที่ทำการของดีเอสไอ ระบุว่า ดีเอสไอยังไม่ได้รับผลชันสูตรพลิกศพ นายธวัชชัย จากนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ แต่ตามขั้นตอนนั้น ทางนิติเวช ต้องส่งผลชันสูตรไปให้กับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ เพื่อทำสำนวนชันสูตรส่งมาให้กับดีเอสไอ

แต่ข้อมูลการชันสูตรเบื้องต้นที่มีการระบุว่า ผู้ต้องหามีเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก เนื่องจากถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก ร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการถูกผูกคอ ทั้งนี้ มองว่า อาจเกิดจากการช่วยชีวิตเบื้องต้นที่หลังจากเกิดเหตุ มีการประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ มาทำการปฐมพยาบาลด้วยการปั๊มหัวใจเป็นเวลา 15 นาที จากนั้นเมื่อพบว่ายังมีสัญญาณชีพ จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนทำการปั๊มหัวใจอีก 45 นาที และใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจนานกว่าหนึ่งชั่วโมง จึงอาจเป็นไปได้ที่ผู้เสียชีวิตจะได้รับการกระทบกระเทือน จนกระทั่งมีเลือดออกในช่องท้อง
news
ส่วนการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย ยินยันว่า ได้มีการนำถุงเท้า ซึ่งเป็นของส่วนตัวมาผูกต่อกันเป็นวงกลม ก่อนจะคล้องไว้กับบานพับประตูห้อง ซึ่งห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา มีการรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี มีเจ้าหน้าที่ดูแล 24 ชั่วโมง รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้บริเวณโดยรอบ ยกเว้นภายในห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา

ขณะที่ประเด็นการเสียชีวิต ที่ถูกมองว่าเป็นการฆ่าตัดตอนของเจ้าหน้าที่หรือไม่ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ รวมทั้งกล้องวงจรปิด ซึ่งหากพบเจ้าหน้าที่มีการกระทำผิดทางอาญา ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย


ขอขอบคุณข่าวจาก