news

กลายเป็นประเด็นข้อสงสัยในโลกออนไลน์ หลังจากที่ผู้โดยสารหลายคนได้ตั้งข้อสังเกต ราคามิเตอร์บนรถแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ ที่มีการคำนวณและเปลี่ยนตัวเลขราคาอย่างรวดเร็ว ชนิดที่กะพริบตายังไม่ได้ จนถูกนำมาวิเคราะห์วิจารณ์กันอยู่ในเวลานี้

ตามรายงานระบุว่า สมาชิกผู้ใช้เว็บไซต์พันทิปดอมคอมคนหนึ่ง ชื่อคุณ ออกหลวงมงคล ได้ตั้งกระทู้ชื่อว่า “แท็กซี่สุวรรณภูมิ เดี๋ยวนี้มิเตอร์พุ่งไวปานจรวดอย่างนี้เลยเหรอครับ” พร้อมกับถ่ายคลิปวิดีโอสังเกตการณ์ตัวเลขมิเตอร์บนรถแท็กซี่ ที่พบว่าตัวเลขราคาเปลี่ยนไปเร็วอย่างที่มีการตั้งข้อสังเกต

เจ้าของกระทู้ดังกล่าว เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากกลับมาจากต่างประเทศ ออกมาจากประตูฝั่งขาเข้า เวลาประมาณตี 1 เศษ มารับบัตรขึ้นแท็กซี่ตามคิว มีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 1 ใบ รถเข็นเด็ก 1 คัน เพื่อเดินทางไปย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี

เมื่อรถขับออกจากสนามบินได้สักระยะ สังเกตเห็นว่าตัวเลขมิเตอร์เปลี่ยนไปไวมาก จึงแอบถ่ายคลิปเอาไว้บางช่วง จนกระทั่งเมื่อถึงปลายทาง ค่าโดยสารแท็กซี่ พร้อมค่าธรรมเนียม 50 บาท รวมราคาเป็น 585 บาท เทียบกับตอนเดินทางจากบ้านไปสนามบิน ราคา 300 บาท จึงได้ถามโชเฟอร์แท็กซี่ว่า “ทำไมมิเตอร์ขึ้นเร็วผิดปกติ?” โชเฟอร์ก็ตอบกลับอย่างสุภาพว่า “เขาปรับมิเตอร์ใหม่แล้ว รถคันนี้ก็ใหม่ เป็นไปตามมาตรฐานทุกอย่าง”

อย่างไรก็ตาม เจ้าของเรื่องราวดังกล่าว ยังรู้สึกสงสัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงราคามิเตอร์อย่างรวดเร็ว จึงได้โทรสอบถาม 1584 แต่ไม่มีผู้รับสาย จึงได้โทรไปอีกหมายเลข เจ้าหน้าที่รับสายและชี้แจงให้ฟัง พร้อมกับรับปากว่าจะดำเนินการตรวจสอบให้ แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีการแจ้งกลับมาอย่างที่ได้ระบุไว้

ทั้งนี้ ภายหลังจากกระทู้ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก หลายคนเห็นด้วยว่า ตัวเลขมิเตอร์เปลี่ยนเร็วผิดปกติ คล้ายกับอัตราราคา 2 บาทต่อระยะทาง 100 เมตร หรือ กะพริบตาขึ้นทีละ 2 บาท ขณะที่บางคนลองคำนวณเลขเบื้องต้น ก็ไม่มีความเป็นไปได้ที่ราคาโดยสารจะสูงเท่านี้ แม้รถแท็กซี่จะวิ่งอยู่บนถนนโล่งและทำความเร็วได้ดีก็ตาม

นอกจากนี้ พบว่ายังมีอีกหลายกรณีที่เกี่ยวกับมิเตอร์รถแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีผู้แชร์เรื่องราวในโลกออนไลน์ ส่วนใหญ่มักจะเจอเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกัน คือ ตัวเลขมิเตอร์ปรับขึ้นเร็วแบบผิดปกติ ราคาพุ่งสูงจนแทบทำใจรับไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อเอาราคาไปเปรียบเทียบกับค่าโดยสารแท็กซี่เที่ยวไปสนามบิน กลับพบว่าเที่ยวกลับอาจจะต้องจ่ายค่าโดยสารเพิ่มขึ้นถึง 30-40% ทีเดียว


ขอขอบคุณข่าวจาก