news

หลังจากเมื่อวันที่ 16 ต.ค. มีการแชร์คลิปวิดีโอภาพพระสงฆ์ 2 รูป ในวัดโคกมะขาม ต.โคกมะขาม อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ มีปากเสียงจนลงมือทำร้ายร่างกายกัน โดยพระลูกวัดไม่พอใจคำพูดของเจ้าอาวาส ที่ยืนถือมีดอยู่กับคนงานก่อสร้าง เจ้าอาวาสจึงเดินตรงเข้าไปต่อยหน้าของพระลูกวัดจนล้มคว่ำ จนมีการแลกหมัดกันชุลมุน ท่ามกลางการเข้ามาห้ามปรามของคนงานก่อสร้าง

โดยหลังจากที่คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าพระทั้งสองรูปดังกล่าวทำตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นพระ ทำให้วงการศาสนาเสื่อมเสีย

ล่าสุด รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า (18 ต.ค.) พระมหาพรชัย สวโร อายุ 55 ปี เจ้าอาวาสวัดโคกมะขาม ต.โคกมะขาม อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เผยว่าคนที่ถือมีดในคลิปคือตนเอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่าน ขณะที่ตนกำลังตัดต้นไม้ช่วยคนงานก่อสร้างในวัดอยู่ จู่ ๆ พระคู่กรณีคือ พระวิชาญ วิสุทธธัมโม อายุ 35 ปี พระลูกวัด ได้เดินทางมากับวัยรุ่นอีก 2 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นผู้ถ่ายคลิปดังกล่าว

เมื่อพระวิชาญมาถึง ก็เข้ามากล่าวหาตนว่าตนไปด่าพระวิชาญก่อน แต่ตนไม่ได้ด่า แถมยังถูกพระวิชาญด่าทอด้วยคำหยาบคาย จนคนงานก่อสร้างเข้าไปห้ามปราม แต่สุดท้ายตนเหลืออดทนไม่ไหวเข้าไปต่อยหน้า เพื่อให้พระวิชาญหยุดพูด จึงเกิดการต่อสู้อย่างที่เห็นในคลิป

เจ้าอาวาสวัดโคกมะขาม กล่าวยืนยันว่า คลิปที่นำเอาไปเผยแพร่นั้น ไม่ใช่เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น มีการตัดส่วนที่พระวิชาญด่าตนก่อนออกไป แถมยังตัดส่วนที่วัยรุ่นเอามีดง้างจะฟันตนออกไปด้วย ส่วนเหตุการณ์ที่คนงานเข้าไปห้ามก็ถูกตัดทิ้ง ดังนั้นคลิปนี้คือการจัดฉาก ซึ่งคนงานในวัดสร้างยืนยันเหตุการณ์ได้ทุกคน

นอกจากนี้ เจ้าอาวาส ยังกล่าวต่อว่า หลังจากเกิดเรื่องเจ้าคณะอำเภอทราบเรื่องแล้ว ตนก็ถูกตักเตือนที่ไปมีเรื่องมีราว ส่วนพระวิชาญนั้นมีความเห็นว่าให้สึก แต่พระวิชาญกลับหลบหนีไปอยู่ที่วัดอื่นแล้ว โดยก่อนหน้านี้ทราบมาว่า พระวิชาญเคยไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทจนต้องย้ายมา 8 วัด สำหรับเรื่องทางคดีตนจะเข้าไปแจ้งความและดำเนินการเอาผิดกับเด็กวัยรุ่นที่เผยแพร่คลิปทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง แต่กับพระวิชาญคงไม่เอาความเนื่องจากย้ายออกจากวัดไปแล้ว


ขอขอบคุณข่าวจาก