บัตรประชาชนเป็นสิ่งของสำคัญในการใช้ทำธุรกรรมหลายอย่าง ตั้งแต่สำคัญน้อยไปจนถึงสำคัญมาก และถึงแม้เราจะระมัดระวังในการเซ็นต์แค่ไหน แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันบวกกับความไม่รอบคอบของผู้ให้บริการ ก็อาจทำให้ตัวเราเป็นหนี้เสียหรือเสียเวลาทำมาหากินโดยไม่รู้ตัว

news

ปกติแล้วเครือข่ายในบ้านหากต้องการผ่อนสินค้าจำเป็นต้องทำกับบริษัทสินเชื่อ (หรือบัตรเครดิต) แต่สำหรับการใช้ส่วนลดค่าเครื่องแล้วติดสัญญาจ่ายค่าบริการรายเดือนก็เป็นอีกกรณีหนึ่ง โดยในกรณีนี้ผู้ใช้งาน Facebook รายหนึ่งได้เปิดเผยว่าได้รับการทวงหนี้จากเครือข่าย โดยเป็นการใช้สิทธิส่วนลดค่าเครื่องย้อนหลัง iPhone X ความจุ 256GB มูลค่า 6,542.8 บาท รวมถึงยังค่าชำระค่าบริการอีกจำนวนหนึ่ง รวมแล้วเกือบหมื่นบาท

 

โดนสวมรอยบัตรประชาชน

ซึ่งทางเจ้าตัวได้เปิดเผยว่าไม่เคยใช้ iPhone มาก่อนในชีวิต (แต่คาดว่าน่าจะเป็นลูกค้าเก่าเครือข่ายรายนี้อยู่) และเมื่อทราบเรื่องก็ได้ทำการไปติดต่อยังศูนย์บริการเครือข่าย รวมถึงสำนักงานใหญ่กับฝ่ายกฎหมายทันที รวมถึงยังไปร้านที่จำหน่ายมือถือรายใหญ่ที่เป็นผู้ขายเครื่องพร้อมเปิดเบอร์ ด้วยเช่นกัน

ข้อสังเกตคือผู้ให้บริการเครือข่ายได้ทำการเช็คย้อนหลัง พบว่าที่อยู่ส่งเอกสารเป็นที่อยู่อื่น ซึ่งทำให้เจ้าตัวไม่ทราบว่าได้เป็นหนี้อยู่ (ภายหลังทราบเพราะโดนทวงผ่านที่อยู่ตามบัตรประชาชน) และเจ้าตัวก็ยังเป็นคนรอบคอบในการเซ็นต์เอกสารอยู่เสมอ และบัตรประชาชนก็อยู่ที่ตัวตลอดไม่เคยหาย ซึ่งก็ไม่ทราบว่ากรณีนี้หลุดไปได้อย่างไร


ขอขอบคุณข่าวจาก