news

ทหารพล ร.4 บุกยึดโกดังผลิตภัณฑ์ OHO มีสารต้องห้าม “ไซบูทรามีน”อย.ห้ามใช้ตั้งแต่ปี 2553 แต่โผล่ในยาลดความอ้วน เสริมความงาม “โอ้โห สลิมพลัส” เผยอันตราย !! ความดันโลหิตสูง ใจสั่น คอแห้ง ผบ.พล ร.4 สั่งสรรพากรตรวจเส้นทางการเงิน ตัวแทนขาย “โอ้โห”ประมาณ 3-4 พันคนในเฟสบุกทั่วประเทศ เตรียมตั้งข้อหากับพนักงานสอบสวนบ่ายโมงวันนี้

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2557 พลตรีนพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.4 พร้อมทหารชุดปฏิบัติการ พล.ร.4จำนวน 50 นาย นำกำลังพร้อมนายแพทย์บุญเติม ตันสุรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก สรรพากรจังหวัดพิษณุโลก เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) จนท.ตำรวจภูธรเมืองจังหวัดฯลฯ บุกยึดโกดังผลิตภัณฑ์อาหาร”โอ้โห บายปูนิ่ม มายแสลมมี่ รสมิกซ์ ฟรุ้ต” บริเวณ บ้านเลขที่ 918/54 หมู่ 7 ต.อรัญญิก อ.เมือง พิษณุโลก โดยทำการขนย้ายและยึดสินค้าใส่รถบรรทุกทหารจำนวน 2 คันรถ ไปเก็บไว้ที่กองพลทหารราบที่ 4 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก

พลตรีนพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.4 เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานข้างต้นว่า ได้สั่งการให้ยึดสินค้าผลิตภัณฑ์อาหาร”โอ้โห บายปูนิ่ม” และยุติเฟซบุ๊กปูนิ่ม พร้อมแจ้งหน่วยงานสาธารณสุขเร่งประชาสัมพันธ์ให้ยุติการบริโภคอาหารเป็นการด่วน สั่งให้ทหารตรวจสอบเฟซบุ๊ก ตัวแทนและลูกจ้างพนักงานบริษัทฯ เพื่อให้สรรพากรตรวจสอบเส้นทางการเงินของตัวแทนการขายจำนวน 3-4 พันคนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ทราบว่าผลิตภัณฑ์อาหาร”โอ้โห มีสารต้องห้าม คือ “ไซบูทรามีน” ซึ่งไม่ได้ใช้กันแล้วทั่วโลกตั้งแต่ปี 53 แต่กลับนำเข้าจากต่างประเทศ มาโผล่ในผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วน เสริมความงาม “โอ้โห สลิมพลัส”มีอันตรายต่อสุขภาพ สรรพคุณ ความดันโลหิตสูง ใจสั่น คอแห้ง

อย่างไรก็ตาม เตรียมให้เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวน สภ.เมือง ตั้งข้อหา และรับทราบข้อกล่าวหาในเวลา 13.00 น. วันนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 พย. 2557 ที่ผ่านมา จนท.จากสำนักงานสาธารณสุขจ.พิษณุโลก ได้ร่วมกับจนท.ทหาร จนท.กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 919 /55 ม.7 ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก และพื้นที่ใกล้เคียง มีนายวรกร ยิ้มอยู่ เป็นเจ้าของบ้าน ผลการตรวจสอบพบว่ามีลักษณะไม่ถูกต้อง ตามที่กฎหมายกำหนด ดังนี้

1.ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโอ้โห บายปูนิ่ม มายสลิมมี่ รสมิกซ์ ฟรุ้ต ที่ฉลาก อย.24-1-20555-0045 พบว่าฉลากที่แสดงข้อมูลสถานที่ผลิตไม่ตรงกับที่ขออนุญาตไว้ จึงเป็นอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องสถานที่ผลิตถือว่าเป็นอาหารปลอม

2.ยู-สลิม ยูเบอร์รี่ 500 mg U-Slim U Berry Per Seving ที่ฉลากระบุ อย.24-1-20555-1-0098 ตรวจสอบฉลากพบว่าไม่มีข้อความแสดงรายสะเอียดและที่ตั้งของผู้ผลิตและผู้นำเข้า จัดเป็นอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง

3.OHO- U-Slim Berry Plus อย.24-1-20555-1-0098 พบว่าเลข อย.ดังกล่าวเป็นของผลิตภัณฑ์อื่น จึงเป็นอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดว่าได้รับอนุญาตและมีเลข อย.แล้วถือว่าเป็นอาหารปลอดภัย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทั้ง 3 รายการข้างต้นส่งตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 พิษณุโลก ผลการตรวจวิเคราะห์พบสาร ไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปนอยู่จึงจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ เป็นสารที่คณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ยกเลิกทะเบียนตั้งแต่ปี 2553 และทั่วโลกก็ไม่ได้ใช้สารนี้ในตัวยาแล้ว โดยสารดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดโรคความดันสูง หัวใจเต้นเร็ว ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก อีกทั้งสารดังกล่าวส่งผลเสียต่อร่างกายของผู้ป่วยเป็นโรคประจำตัว เช่นโรคหัวใจขาดเลือด โรคความดันสูง โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคไต โรคต้อหิน รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

4 แผ่นพับโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่พบเลขที่ ใบอนุญาตอาหาร จึงเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารทางแผ่นพับเพื่อประโยชน์ในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

5.เครื่องสำอางค์ Gluta Body Lotion Berry BtOHO ที่ฉลากไม่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ครั้งที่ผลิต และเลขที่ใบรับแจ้ง จัดเป็นเครื่องสำอางที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง

6.เครื่องสำอาง Gluta Scrub Berry By OHO ที่ฉลากไม่ระบุชื่อที่ตั้งของผู้ผลิต ,ครั้งที่ผลิต และเลขที่ใบรับแจ้ง จัดเป็นเครื่องสำอางที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จึงได้แจ้งข้อหา นายวรกร ยิ้มอยู่ และผู้เกี่ยวข้องตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ฐานจำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ หกเดือน ถึง สิบปี และปรับ ตั้งแต่ ห้าพันบาท ถึง หนึ่งแสนบาท , ฐานจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน สามหมื่นบาท , ฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ , ฐานโฆษณาคุณประโยชน์และคุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2535 ฐานขายเครื่องสำอางแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน สามเดือน หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ขอขอบคุณข่าวจาก