news

 

หลังจากที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้ระบุว่า ตลาด 5 แห่ง ที่สร้างรอบบ้านนางบุญศรี แสงหยกตระการ มีการขออนุญาตไม่ถูกต้อง จนทำให้เจ้าบ้านไม่พอใจคว้าขวานออกมาฟันรถที่จอดปิดทางเข้าออก ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้สำรวจตลาดทั้ง 5 แห่งว่าจะมีรายได้จากการตั้งแผงค้า ตลาดละประมาณเท่าไร

โดย ตลาดสดสวนหลวง เปิดมานานมากกว่า 10 ปี มีระบบการจัดเก็บขยะด้วยตัวแม่ค้าเอง ส่วนบริเวณพื้นหรือตรงจุดรอบๆ พบไม่มีการทำความสะอาดที่ถูกสุขอนามัยเท่าที่ควร มีกลิ่นของตลาดสดโชยออกมาอย่างต่อเนื่อง เหตุเพราะไม่มีผู้ดูแลด้านนี้โดยตรง และแม้ว่าตลาดแห่งนี้จะไม่ได้ติดกับบ้านของป้าคู่กรณี แต่ด้วยลักษณะลมที่พัดมาเบาๆ ตลอดเวลา อาจทำให้กลิ่นเข้าไปในบริเวณบ้านที่มีปัญหาได้

ทั้งนี้ แม่ค้าในตลาด กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ทุกคนแถวนี้ทราบเรื่องราวมานาน ไม่มีใครเดินผ่าน แมลงวันยังเดินผ่านไม่ได้ เคยมีขอทานมานั่งขอทานหน้าบ้าน ก็ถูกบางคนเอาน้ำมาสาด แล้วก็ยืนยันว่าไม่มีใครตายในบ้าน โดยที่ผ่านมาที่ไม่มีปัญหา เพราะเวลาเห็นใครมาจอด แม่ค้าจะช่วยกันเดินไปบอกว่าอย่าไปจอด แต่คนสงสัยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ทางเจ้าของบ้านจ้างคนมาจอดรถหน้าบ้านเพื่อสร้างสถานการณ์ขึ้นมาหรือไม่ อีกทั้ง เจ้าของบ้านเคยเอาตะแกรงมาขวางหน้าบ้านไว้ ตนสงสัยว่าเป็นคนโรคจิต ไม่มีเพื่อนบ้าน คงจะเหงา คนอื่นทำมาหากิน ก็ไม่อยากมีปัญหา จากเรื่องรถจอดหน้าบ้านทำไมทำตลาดเดือดร้อน

ตลาดแห่งที่ 2 เปิ้ลมาร์เก็ต อยู่ทางซ้ายมือของบ้านป้า (นับจากเมื่อหันหน้าเข้าตัวบ้าน) มีการขออนุญาตใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์ ตลาดไม่ได้มีการแยกจำกัดพื้นที่ลักษณะของที่ขาย ตัวพื้นยังสกปรกอยู่ ทำให้มีกลิ่นของตลาดโชยออกมาเป็นระยะๆ แต่ที่นี่จะมีห้องไว้จัดเก็บขยะ มีลักษณะปิด เมื่อทีมข่าวเปิดประตูเข้าไป จะพบผ้าใบยางห้อยลงมาอีก 1 ชั้น ด้านในมีถังขยะวางอยู่รวมกันประมาณ 30 ใบ ซึ่งได้มีการทำความสะอาดไปทั้งหมดแล้ว

คุณน้ำ แม่ค้าขายหมูสด เปิดเผยว่า ตนได้ขายที่ตลาดแห่งนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งหากจะต้องมีการปิดตลาดจริง ตนก็คงเดือดร้อนมาก เพราะไม่รู้จะไปขายที่ไหน ตนมีรายได้หลักจากการขายของ ไม่มีอย่างอื่นสำรอง อีกทั้งต้องเลี้ยงลูกอีก 5 คนที่ต้องไปโรงเรียน และพ่อกับแม่ที่ป่วย แม่ของสามีก็เพิ่งผ่าตัดที่สมองมา จึงถือว่าเป็นกำลังหลักจากที่บ้าน รวมถึงตนขายหมูสดจึงได้ลงทุนมากกว่า 20,000 บาท เพื่อซื้อของกักตุนไว้แล้ว หากต้องหยุดขายไป หมูคงเน่า ทุนก็คงหายไป ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ตนก็ไม่ทราบ เพราะแต่ละวันก็ขายของอย่างเดียว

ตลาดแห่งที่ 3 ตลาดยิ่งนรา ถัดจากตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ตลาดแห่งนี้ไม่มีแผงขายเลยออกมาที่ทางเท้า ส่วนใหญ่เป็นการขายอาหารปรุงสำเร็จ ซึ่งวันนี้ที่ทีมข่าวลงพื้นที่พบว่า มีการทำความสะอาดตลาดแล้ว กลิ่นที่โชยออกมาส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นของอาหารที่ผสมกันอบอวลอยู่ด้านใน

ตลาดแห่งที่ 4 ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตั้งอยู่ถัดจากตลาดยิ่งนรา มีพื้นที่บริการจอดรถรับจำนวนประมาณ 40 คัน

ตลาดแห่งที่ 5 ตลาดร่มเหลือง จะอยู่ตรงข้ามกับตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ตลาดยิ่งนรา และตลาดรุ่งวาณิชย์ จะเปิดเพียงแค่เสาร์และอาทิตย์เท่านั้น ช่วงเวลา 05.00-12.00 น.

จากนั้น ทีมข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับนายประวิทย์ ชาวบ้านที่อาศัยติดกับตลาดรุ่งวาณิชย์ โดยเปิดเผยว่า สำหรับตนแล้ว ตลาดเป็นจุดที่ทำให้ชาวบ้านและคนที่มาใช้บริการพักผ่อน ออกกำลังกายที่สวนหลวง ร.9 โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ได้รับความสะดวก รับประทานอาหารเช้าหรือดื่มกาแฟที่ตลาดกัน เดิมทีมีร้านค้าเพียงไม่กี่ร้าน เวลาผ่านไปก็เพิ่มขึ้นมากขึ้น การแก้ไขปัญหาก็ต้องให้เจ้าหน้าที่เขตประเวศ หรือ กทม. เข้ามาควบคุมดูแล ไม่ให้คนที่มาใช้บริการ ไปจอดรถขวางประตูจนทำให้เจ้าของบ้านเดือดร้อน รวมถึงบริเวณทางเดินเท้าก็ต้องจัดระเบียบ เพราะบางจุด มีการนำของมาวางขาย ดูแล้วอึดอัดไปหมด ทางที่ดีแล้วก็ควรจะเดินคนละครึ่งทาง

สำหรับปัญหาที่ตนเคยเจอ คือ มีคนนำของมาวางขายหน้าบ้าน ตนก็อนุญาตให้ขายได้ เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น พร้อมกับทำข้อตกลงร่วมกันว่า หากขายเสร็จแล้ว จะต้องทำความสะอาดให้หมด เพราะตนจะไปห้ามก็ไม่ได้ มันเป็นอาชีพของเขา ไม่งั้นเขาจะหากินอย่างไร แต่ว่าทั้งหมดต้องอยู่ในข้อตกลง และมีสามัญสำนึกหรือบางครั้ง ก็มีคนมาจอดรถหรือขายของขวางหน้าบ้าน ตนก็เข้าไปคุยกันได้ เรื่องแค่นี้มันไม่ถึงคอขาดบาดตาย และมันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย

สุดท้ายก็หวังว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาดูแลให้มากขึ้น ไม่อย่างนั้นก็คงจะทะเลาะกันไม่เลิก เพราะมันเป็นพื้นที่สาธารณะ ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง ถนนหน้าบ้านก็เป็นของรัฐบาล การที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้มันดูไม่ดี ทะเลาะกันก็ไม่เกิดประโยชน์ ยิ่งโซเชียลก็เหมือนยุให้คนตีกันตลอด สู้ดีเรามาหาทางแก้ไขดีกว่า


ขอขอบคุณข่าวจาก