การเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์

การเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาประกอบเองนั้น ควรเริ่มจากที่ซีพียูก่อนเป็นอันดับแรกสุด เนื่องจากจะทำให้ง่ายต่อการเลือกซื้ออุปกรณ์อย่างอื่นต่อไปสมมุติว่าเริ่มจากซีพียู AMD Athlon XP 2100+ เมื่อได้ซีพียูแล้วต่อไปก็ไปดูเมนบอร์ด เมนบอร์ดที่ใช้สำหรับ AMD คือ เมนบอร์ด Socket A

เมนบอร์ดแต่ละรุ่นก็จะมีชนิดของแรมที่ใช้ มี Sound on Board ด้วยไหม มี VGA on Board ด้วยไหม ถ้าเป็นเมนบอร์ดรุ่นที่มี Sound และ VGA อยู่แล้ว ก็ทำให้คุณไม่ต้องซื้อซาวนด์การ์ด ไม่ต้องซื้อการ์ดจอเพิ่ม นอกจากนี้เมนบอร์ดบางรุ่นก็มี HDD Raid มีคอนเน็คเตอร์แบบ SCSI เอาไว้สำหรับต่อฮาร์ดดิสก์หลายๆ ตัว มีพอร์ต FireWire เอาไว้ต่อกล้องดิจิตอลวิดีโอ เมนบอร์ดที่มีอุปกรณ์เยอะ ก็จะมีราคาแพงขึ้นไปด้วย

หลังจากที่ได้เมนบอร์ดแล้วต่อไปก็ไปดูที่แรม อย่าลืมดูว่าเมนบอร์ดที่คุณเลือกมาต้องใช้แรมชนิดไหน เป็น SDRAM หรือว่า DDR ซึ่งดูได้จากสล็อตแรมในตารางราคา สำหรับแรมก็ควรเลือกระดับ 256 เมกะไบต์ขึ้นไปได้แล้ว สำหรับเครื่องทุกวันนี้ เนื่องจาก OS และโปรแกรมส่วนใหญ่ใช้แรมเยอะ

ต่อไปก็ดูฮาร์ดดิสก์ ความจุ ความเร็วรอบ ก็ดูว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เอามาใช้งานด้านไหน หากเป็นเพียงดูหนัง เล่นเกมส์ พิมพ์งานบ้างเล็กน้อย ความจุฮาร์ดดิสก์ 40 - 60 กิกะไบต์ก็รับมือได้สบายๆ แต่ถ้าเป็นงานกราฟิกก็อาจเพิ่มขึ้น

เสร็จจากฮาร์ดดิสก์ก็ดูที่จอ สำหรับจอขนาด 17 นิ้วในปัจจุบันมีราคาถูกลงมาก ใกล้เคียงกับจอ 15 นิ้ว จอ 17 นิ้วจะเหมาะกับโปรแกรมเวอร์ชันใหม่ๆ ทุกวันนี้ที่มีเครื่องมือ มีอินเทอร์เฟสขนาดใหญ่ แล้วก็ควรเลือกเป็นจอแบบจอแบน (ไม่ใช่จอแอลซีดี) ข้อดีของจอแบนก็คือมีแสงสะท้อนจากจอน้อย ทำให้สบายตาเมื่อใช้งานานๆ

การ์ดจอและการ์ดเสียง สำหรับคนที่ต้องการการ์ดจอและการ์ดเสียงที่มีประสิทธิภาพดีกว่าประเภท On Board ก็ควรเลือกซื้อเพิ่ม ต้องดูการใช้งานเป็นหลัก หากเน้นเล่นเกมสามมิติ ก็ต้องการ์ดพวก Geforce 3, Geforce 4 หรือ ATI Radeon 9800 เป็นต้น ส่วนการ์ดเสียงก็มีให้เลือกหลายรุ่น ที่ขึ้นชื่อก็ของ Sound Blaster ของ Yamaha

ลำโพงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรมี หากต้องการลำโพงที่เสียงดีๆ หน่อยก็ควรเลือกลำโพงที่มี Subwoofer ด้วย ราคาก็ตั้งแต่สองพันเศษๆ ไปจนถึงเป็นหมื่น ลองฟังเสียงว่าชอบรุ่นไหน ลำโพงที่ราคาสูงมากๆ อย่าลืมเลือกซาวนด์การ์ดดีด้วย

ไดรฟ์ DVD, CD-RW, CD-ROM หากต้องการดูหนังจากแผ่นดีวีดี เครื่องคอมพิวเตอร์ก็ต้องมีไดรฟ์ดีวีดี ราคาได้ก็ประมาณ 3 พันบาท หากต้องการบันทึกข้อมูลลงแผ่นซีดีได้ด้วย เช่น ทำซีดีเพลง ทำวิดีโอซีดี แบ็คอัพงาน ไดรฟ์ CD-RW น่าใช้งานกว่า และสุดท้ายก็เป็นไดรฟ์ CD-ROM ไดรฟ์นี้ก็เอาไว้ฟังเพลง เอาไว้ติดตั้งโปรแกรมจากแผ่นซีดี เลือกดูว่าชอบอย่างไหน

อุปกรณ์อื่นๆ พวกเม้าส์ คีย์บอร์ด อันนี้ก็เลือกตามความชอบ แต่ให้ดูที่ราคาสูงนิดนึง จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลังว่าของที่ซื้อมาใช้งานได้ไม่คุ้มค่า

ก่อนจะซื้อก็ลองดูรายการจากตารางราคาก่อนก็ได้ จากนั้นก็ทำราคาออกมา ดูว่าราคาสูงกว่างบที่ตั้งเอาไว้หรือเปล่า ถ้าสูงเกินไปจะลดอุปกรณ์ตัวไหนได้ เช่น การ์ดจอรุ่นนี้แพงไป ก็เลือกที่ราคาถูกลง ร้านขายคอมพิวเตอร์หลายร้านยินดีที่จะประกอบเครื่องให้ตามสเป็คที่เราเลือกได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเลือกซื้อแล้วมานั่งประกอบเองกลอน , เกมส์ , ดูดวง , อาหารเพื่อสุขภาพ , แชท , ฟังวิทยุออนไลน์ , ดูทีวีออนไลน์ , เรื่องตลก , เรื่องผี , ตัวอย่างหนัง , หาเพื่อน , มุม msn , วันสำคัญ , รวมของฟรี , อีการ์ด , อ่านข่าว , มือถือ , ทำนายฝัน , วัดความเร็วเน็ต , รถยนต์ , วอลล์เปเปอร์ , รูปการ์ตูน , เซียมซี , ชื่อมงคล , เนื้อเพลง , คอมพิวเตอร์ , อินเตอร์เน็ต , จัดอันดับเว็บไซต์ , เที่ยวเชียงราย , ปรับขนาดรูป , พยากรณ์อากาศ , ราคาน้ำมัน , ราคาก๊าซหุงต้ม , Hi5 , ผู้หญิง , ท่องเที่ยว , พระเครื่อง , แปลศัพท์ , โปรโมทเว็บฟรี
ลิงค์แนะนำ


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Copyright www.zabzaa.com (ซาบซ่าส์ดอทคอม)