ข่าวการเมือง

เปิดเบื้องหลังหมัดน็อคทำ ยิ่งลักษณ์ ถูกสั่งจำคุก 5 ปี

เปิดเบื้องหลังหมัดน็อคทำ ยิ่งลักษณ์ ถูกสั่งจำคุก 5 ปี

news

 

เผยบรรยากาศและคำพิพากษาลับหลัง คดีปล่อยปละละเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (27 ก.ย. 60) ผู้สื่อข่าว เปิดเผยถึงบรรยากาศเกือบ 4 ชั่วโมงในห้องพิจารณาคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า นับตั้งแต่ศาลเริ่มอ่านคำพิพากษาคดีของ “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” โดยองค์คณะผู้พิพากษาทั้ง 9 คนผลัดกันอ่าน บางประเด็นศาลให้น้ำหนักตามข้อมูลที่อัยการยื่นฟ้อง แต่บางข้อมูลศาลให้น้ำหนักตามข้อมูลของน.ส.ยิ่งลักษณ์

ผู้สื่อข่าวพีพีทีวี ที่เข้าร่วมฟังคำพิพากษา ยกตัวอย่างมาให้ดู 5 ประเด็น 1.กรณีที่ี่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินส่งหนังสือเตือนรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ยุติโครงการรับจำนำข้าว โดยแนบเอกสารการทำโครงการรับจำนำข้าวปี 2548-2550 ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประกอบการพิจารณา แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังเดินหน้าทำโครงการต่อเนื่อง

ประเด็นนี้ศาลเห็นว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์พยายามออกมาตรการป้องกันช่องโหว่เดิมที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2548-2550 รวมถึงตั้งคณะอนุกรรมการดูแลการรับจำนำข้าวในด้านต่างๆ รวม 16 คณะเพื่อแก้ปัญหา

(ประเด็นนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้คะแนน 1 แต้ม)

2.การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการทุจริต มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน แต่ศาลระบุว่า การตรวจสอบกลับไม่ได้ตรวจสอบในประเด็นที่ถูกนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์อภิปรายไม่ไว้วางใจ ศาลจึงเห็นว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ตั้งใจตรวจสอบการทุจริตอย่างจริงจัง

(ประเด็นนี้อัยการได้คะแนน 1:1)

3.หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกเกษตรกรเข้าโครงการ การคัดเลือกข้าวเปลือก หลักเกณฑ์การสีแปรข้าว ทั้งหมดนี้เป็นข้อครหาที่ทำให้โครงการรับจำนำข้าวถูกมองว่าเอื้อประโยชน์ให้กับพวงพ้อง แม้ที่ผ่านมาจะมีข่าวเรื่องการพบใบประทวนปลอม การเวียนข้าวกลับมาขาย ปัญหาข้าวเสื่อมคุณภาพ
แต่ทั้งหมดนี้ศาล ระบุว่า จากข้อมูลพบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีความพยายามแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์การรับจำนำข้าวอย่างต่อเนื่อง ประเด็นนี้จึงไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะทำให้ตัดสินลงโทษฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ได้

(น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้คะแนนนำอัยการ ไป 2:1)

4.โครงการรับจำนำข้าวเป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาและต้องเดินหน้าเพราะสัญญากับประชาชนไว้ นี่คือสิ่งที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ยืนยันมาตลอด แต่ศาลมองว่าอีกหนึ่งนโยบายเร่งด่วนที่น.ส.ยิ่งลักษณ์แถลงต่อรัฐสภาและสัญญากับประชาชนไว้ไม่ต่างจากรับจำนำข้าว คือ การเร่งปรามปราบการทุจริตในภาครัฐ ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ดำเนินการ

(น.ส.ยิ่งลักษณ์และอัยการ เสมอกันไป 2:2)

5.ข้อกล่าวหาว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ระงับยับยั้งการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี แม้จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้ แต่คณะกรรมการตรวจสอบเป็นข้าราชการในกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งอยู่ใต้การกำกับดูแลของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ศาลจึงเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ตั้งใจตรวจสอบ

นอกจากนี้ในคำพิพากษายังเปรียบเทียบความพยายามในการแก้ปัญหาเรื่องการระบายข้าวแบบจีทูจีกับการยับยั้งการขายข้าวถุง ศาลเห็นว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์เร่งรัดการตรวจสอบการทุจริตข้าวถุง จนสามารถยุติการขายข้าวถุงได้ ขณะที่การระบายข้าวแบบจีทูจีกลับปล่อยให้มีการทำสัญญามากถึง 6 ฉบับโดยไม่ดำเนินการใดใด

(สรุปคะแนน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับอัยการ คือ 3:2)

สุดท้ายศาลตัดสินว่าการไม่ระงับยับยั้งการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ทั้งที่ทำได้ ถือเป็น “การละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” ของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย จึงมีคำพิพากษาจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา


ขอขอบคุณข่าวจาก


ข่าวการเมือง

More in ข่าวการเมือง

news

พรรคประชาชนออสเตรียประกาศชนะเลือกตั้ง ได้นายกฯหนุ่มหล่อที่สุดในโลก

news todayOctober 16, 2017
news

ทักษิณยัวะ เตรียมดำเนินคดีบุคคลที่พาดพิงชื่อ โยงหมิ่นเบื้องสูง

news todayOctober 10, 2017
news

ชัชชาติ ปฏิเสธร่วมทีมร่างแผนประเทศ

news todayOctober 3, 2017
news

นายกรัฐมนตรี พบประธานาธิบดีสหรัฐฯ

news todayOctober 3, 2017
news

เปิดกรุสมบัติ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

news todaySeptember 29, 2017
news

โทษนักการเมืองไร้อายุความ ยิ่งลักษณ์ ต้องหนีตลอดชีวิต

news todaySeptember 29, 2017